งานสัมมนา “โครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME ปี 2562” มทร.ธัญบุรี

ในวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 – 16.00 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดงานสัมมนาโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SME ปี 2562 กับกิจกรรม Workshop เรื่อง “สร้างเงินล้านแรก ด้วยมือถือเครื่องเดียว” ณ ตึกพวงชมพู ห้องประชุม 5401 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)

นายนิติ วิทยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ธัญบุรี ได้ขึ้นกล่าวเปิดโครงการพร้อมแนะนำและชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ คือ 1.เพื่อส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการ SME ให้มีช่องทาง 2.เพื่อสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมการตลาดออนไลน์แก่ผู้ประกอบการให้มีศักยภาพการแข่งขันมากยิ่งขึ้น และ 3.เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการตลาดออนไลน์สำหรับ SME ให้เป็นช่องทางการตลาดที่ยั่งยืน นอกจากนั้นยังได้แนะนำกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการกับทำธุรกิจบนตลาดออนไลน์ กับกิจกรรม Workshop ภายในงานตลอดทั้งวัน

นายนิติ วิทยาวิโรจน์
ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ธัญบุรี

ต่อด้วยการบรรยายพิเศษ เรื่อง “สร้างเงินล้านแรก ด้วยมือถือเครื่องเดียว” โดย นางสาวนิธิกานต์ รงรอง กับ 6 เหตุผลที่คุณควรมีโลก 2 ใบ ในระหว่างวัยเรียน เพราะ 1.ความเสี่ยงต่ำแต่รางวัล “ประสบการณ์” ที่ได้ยิ่งใหญ่ 2.ต้นทุนราคาถูกใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้ฟรี 3.ประสบการณ์จากโลกแห่งความจริง ดีกว่าหนังสือ 10 เท่า 4.ขอคำปรึกษาได้สะดวก 5.หาผู้ร่วมก่อตั้งหรือทีมได้ไม่ยาก และ 6.ใส่ลงไปในประวัติตอนสมัครงาน และกิจกรรม Workshop เรื่อง “เปิดร้านค้าออนไลน์ เพิ่มยอดขายบน SHOPEE” ได้สอนการเปิดร้านค้าออนไลน์บน Shopee E ตั้งแต่ขั้นตอนการดาวน์โหลด Application จนถึงขั้นตอนการตั้งค่าบัญชีผู้ใช้, ขั้นตอนการเพิ่มสินค้าบน Shopee รวมถึงแนะนำเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับผู้ขาย, เทคนิคการซื้อของใน Shopee และเคล็ดลับการขายของใน Shopee

ส่วนช่วงบ่ายพบกับการบรรยาย เรื่อง “เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าด้วยสมาร์ทโฟน” โดย นางสาวปัญญาพร วิทยาประดิษฐ์ ได้มาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพนิ่งโดยเริ่มจากการตั้งค่าการใช้งานและขนาดของภาพถ่ายให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน เทคนิคการจัดแสงถ่ายภาพ ซึ่งสามารถแบ่งแสงได้เป็น 2 แหล่งที่มา คือ 1. แสงจากธรรมชาติ ได้แก่ แสงพระอาทิตย์ ซึ่งแต่ละช่วงเวลาให้แสงและเงาที่แตกต่างกัน และ 2. แสงประดิษฐ์ เช่น แสงหลอดไฟ แสงแฟลช เป็นต้น การจัดองค์ประกอบภาพเพื่อให้ภาพสินค้าเกิดความโดนเด่น การเตรียมอุปรกรณ์ให้พร้อมก่อนถ่ายภาพ และเทคนิคอีกมากมายในการถ่ายภาพด้วยสมาร์โฟน

สำหรับ ผู้ประกอบการ SME ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมโครงการกับหน่วยงานร่วมในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งสามารถติดตามรายละเอียดโครงการได้ที่ www.smeonline.info , www.smeonline.rmutt.ac.th  หรือ Facebook: SMEONLINE BY OSMEP และแอปพลิเคชั่น SME CONNEXT

 

ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรม

NameSizeHits
NameSizeHits
เรื่อง “เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าด้วยสมาร์ทโฟน”7.3 MiB10
เรื่อง “เปิดร้านค้าออนไลน์ เพิ่มยอดขายบน SHOPEE”8.1 MiB18


ภาพถ่ายโดย : สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
จัดทำอัลบั้มภาพโดย : ฝ่ายพัฒนาสารนิเทศอิเล็กทรอนิกส์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มทร.ธัญบุรี